การตรวจห้าง

ช่วงเดือนธันวาคม 2557 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยภาคีเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภค ทำการสุ่มตรวจกระเช้าและชุดของขวัญที่วางจำหน่ายในช่วงเทศกาลปีใหม่ ตรวจฉลากสินค้าบนชั้นวาง ตรวจผักอาหารสด และสินค้าผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพรอบบริเวณห้างสรรพสินค้าในอำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่รวม 14 แห่ง เพื่อเป็นการคุ้มครองและป้องกันอันตรายให้ผู้บริโภคจากผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุ หรือเป็นอันตราย ซึ่งอาจจะมีการนำมาบรรจุไว้ในกระเช้าหรือชุดของขวัญที่วางจำหน่าย

ผลการตรวจ พบว่ามีผู้จำหน่ายบางรายที่ทำกระเช้าและชุด ของขวัญออกวางจำหน่ายโดยที่ไม่แสดงชื่อ ประเภท หรือชนิดอาหาร และไม่ระบุวันหมดอายุ ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท

นอกจากนี้ หากตรวจสอบพบว่ามีการนำผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือมีการปนเปื้อนวัตถุอันตราย ก็จะมีความผิดตามกฎหมายเช่นกัน มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จึงอยากเน้นย้ำขอความร่วมมือจากผู้จำหน่ายในเรื่องนี้ด้วย

 

(วันที่ 26 ธ.ค.) นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า เนื่องจากในช่วงเทศกาลปีใหม่เป็นช่วงที่ประชาชนนิยมเลือกซื้อกระเช้าและชุด ของขวัญเพื่อมอบให้กัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีความเป็นห่วงว่าผู้บริโภคอาจจะถูกเอารัดเอาเปรียบจากการซื้อสินค้าทั้งในแง่ของราคาและคุณภาพ รวมทั้งอาจจะได้รับอันตรายจากสินค้าที่หมดอายุไม่ได้คุณภาพ จึงร่วมกันทำการออกสุ่มตรวจทั้งในห้างสรรพสินค้าและตามท้องตลาดทั่วทั้ง 25 อำเภอของจังหวัดเชียงใหม่ เบื้องต้นพบว่าส่วนใหญ่สินค้ามีคุณภาพและราคาที่เหมาะสม
ขณะเดียวกันแนะนำผู้บริโภคว่าควรตรวจสอบฉลากผลิตภัณฑ์ วันหมดอายุก่อนการเลือกซื้อทุกครั้ง หรือควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์มาจัดกระเช้าเอง

DSC09966 DSC09938 DSC09900
DSC09962 DSC09880 DSC09861
OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA DSC09968

ร้องเรียน Online

อย. ขอบอก

  อย.Reporter ประจำเดือน กุมภา

ร้องเรียน online

แจ้งเรื่องร้องเรียนต่างๆ ผ่านร

สำนักงานสาธารณสุข เชียงใหม่

เว็บไซต์สำนักงานสาธารณสุข

เว็บไซต์แนะนำ

รวมเวปไซท์แนะนำต่างๆของสำนักสา