อย. เตือนอย่าหลงเชื่อโฆษณา “Cirmage Lifting Stick สติ๊กลบรอยเหี่ยวย่น แท่งโบท๊อกสติ๊ก”

อย่าหลงเชื่อโฆษณา “สติ๊กลบรอยเหี่ยวย่น” ทางเฟซบุ๊กอวดสรรพคุณเกินจริงไม่พบการจดแจ้งเครื่องสำอาง

1

อย. เตือนภัยผู้บริโภค ระวัง! อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางชื่อ “Cirmage Lifting Stick สติ๊กลบรอยเหี่ยวย่น แท่งโบท๊อกสติ๊ก” ขายผ่านทางเฟซบุ๊ก อวดสรรพคุณลดริ้วร้อยยกกระชับผิวหน้า เรียวเด้ง ภายใน 1 นาที ตรวจสอบไม่พบการจดแจ้งเครื่องสำอาง หากผู้บริโภคซื้อมาใช้ อาจทำให้เสียเงินฟรี และเสี่ยงต่อการได้รับผลิตภัณฑ์ที่ลักลอบใส่สารห้ามใช้ ย้ำ เครื่องสำอางไม่ได้มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของร่างกาย โฆษณาลักษณะนี้ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย อย. จะดำเนินคดีกับผู้ผลิต/ผู้จำหน่าย/ผู้โฆษณาอย่างเข้มงวด

 

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่าตามที่มีโฆษณาขายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางผ่านทางเฟซบุ๊กชื่อ ““Cirmage Lifting Stick สติ๊กลบรอยเหี่ยวย่น แท่งโบท๊อกสติ๊ก” อวดสรรพคุณ ลดริ้วร้อย ยกกระชับผิวหน้า เรียวเด้ง ภายใน 1 นาที นั้นสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ห่วงใยผู้บริโภค เกรงจะหลงเชื่อและซื้อมาใช้ รุดตรวจสอบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวทันที พบว่ามีการขายเครื่องสำอางดังกล่าวในเฟซบุ๊ก “Cosme-Up.com เครื่องสำอางแบรนด์เนม” ทั้งนี้ จากการตรวจสอบจากฐานข้อมูลเครื่องสำอาง ไม่พบการจดแจ้งเครื่องสำอางดังกล่าว ซึ่งข้อความโฆษณา “ลดริ้วร้อย ยกกระชับผิวหน้า เรียวเด้ง ภายใน 1 นาที” เหล่านี้เป็นข้อความที่ โอ้อวด เกินจริง ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดต่อผู้บริโภค เนื่องจากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีจุดประสงค์เพื่อใช้ทำความสะอาดและเพิ่มความสวยงามเท่านั้น ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของร่างกาย ไม่สามารถทำให้สัดส่วนของรูปหน้าหรือรูปร่างเปลี่ยนแปลงได้ ไม่สามารถยับยั้งหรือเปลี่ยนแปลงการผลิตเม็ดสีเมลานิน จึงไม่สามารถทำให้สีผิวเกิดการเปลี่ยนแปลง ไม่สามารถลบริ้วรอยเหี่ยวย่น

 

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม กล่าวต่อไปว่า หากผู้ประกอบการธุรกิจเครื่องสำอางมีการโฆษณาโดยใช้ข้อความที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญอันเกี่ยวกับเครื่องสำอาง จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ.2558 โดยมีบทลงโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ในเบื้องต้น อย. ได้ส่งข้อมูลการกระทำฝ่าฝืนโฆษณาทางเฟซบุ๊กของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ไปที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแล้ว เพื่อดำเนินการระงับโฆษณาต่อไป สำหรับผู้บริโภคก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องสำอาง ขอให้ซื้อจากร้านที่มีหลักแหล่งเชื่อถือได้ และอ่านฉลากเครื่องสำอางให้ถี่ถ้วน สังเกตเลขที่ใบรับแจ้ง 10 หลัก และต้องมีชื่อที่ตั้งของผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าแสดงอยู่อย่างชัดเจน ถึงแม้จะเป็นเครื่องสำอางที่นำเข้ามาจากต่างประเทศก็ต้องมีฉลากภาษาไทย และผู้บริโภคสามารถตรวจสอบเลขที่ใบรับแจ้ง 10 หลัก ของเครื่องสำอางได้ทางเว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th หรือที่ Oryor Smart Application ว่าเลขที่ใบรับแจ้งที่ฉลากเครื่องสำอางตรงกับฐานข้อมูลของ อย. หรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากผู้บริโภคได้รับอันตรายจากการใช้เครื่องสำอางหรือ พบการโฆษณาเครื่องสำอางที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงทางสื่อต่าง ๆ โดยเฉพาะทาง Social Media สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือที่ E-mail: [email protected] หรือตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัด เพื่อ อย. จะดำเนินการติดตาม และดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างเคร่งครัด

 

 

—กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค 31 พฤษภาคม 2559 ข่าวแจก 76 / ปีงบประมาณ พ.ศ. 2559—
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถ.ติวานนท์ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
โทร 0 2 590 7117 , 7123 โทรสาร 0 2 591 8474 http://www.fda.moph.go.th/

ร้องเรียน Online

อย. ขอบอก

  อย.Reporter ประจำเดือน กุมภา

ร้องเรียน online

แจ้งเรื่องร้องเรียนต่างๆ ผ่านร

สำนักงานสาธารณสุข เชียงใหม่

เว็บไซต์สำนักงานสาธารณสุข

เว็บไซต์แนะนำ

รวมเวปไซท์แนะนำต่างๆของสำนักสา